Photoshop là công ty hàng đầu trong lĩnh vực chỉnh sửa đồ họa và đã giới thiệu nhiều tính năng hiện được coi là thiết yếu. Một trong số đó là việc sử dụng thước và hướng dẫn trong chỉnh sửa đồ họa raster. Chúng rất hữu ích để điều chỉnh và căn chỉnh các phần tử nhưng chúng cũng có thể gây khó khăn cho việc quản lý các đối tượng một cách tự do.

Nếu bạn đang làm việc trên một khu vực rất nhạy cảm của một hình ảnh hoặc một hình ảnh không cần sự đối xứng hoặc căn chỉnh, chúng có thể cản trở. May mắn thay, việc loại bỏ chúng rất dễ dàng và bạn sẽ học cách làm điều đó trong bài viết này.

Bật hoặc tắt Snap To

Vấn đề phổ biến nhất mà mọi người gặp phải với các hướng dẫn trong PS là chức năng Snap To. Khi di chuyển các phần tử xung quanh khi bật tùy chọn này, Photoshop sẽ tìm kiếm các hướng dẫn có liên quan và tự động căn chỉnh các phần tử đó với hướng dẫn. May mắn thay, sự cố này rất dễ sửa chữa.

Truy cập menu View trong PS và tìm menu con “Snap To”. Ở đó, bạn có thể chọn những gì các phần tử sẽ bắt kịp khi bạn di chuyển chúng. Nếu bạn chọn “Không có” thì bạn đã tắt tính năng này một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể nhấp vào chức năng “Snap” trong menu View – dấu kiểm sẽ cho bạn biết nó đang bật hay tắt – hoặc sử dụng phím tắt Shift + Ctrl + ; để nhanh chóng bật hoặc tắt nó.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ ẩn các hướng dẫn mà không cần xóa chúng hoặc xóa chúng hoàn toàn.

Ẩn và Xóa hướng dẫn

Nếu bạn muốn giữ các hướng dẫn của mình nhưng không muốn nhìn thấy chúng trên canvas, có một số tùy chọn. Cách đơn giản nhất để thực hiện việc này là thông qua menu View.

Truy cập menu Xem và di chuột qua menu con “Hiển thị” để hiển thị. Trong menu Hiển thị, bạn nên nhấp vào “Hướng dẫn” để bật hoặc tắt chúng. Hãy nhớ rằng các hướng dẫn sẽ vẫn hiện diện và hoạt động, nhưng bạn sẽ không thể nhìn thấy chúng. Hoặc, sử dụng phím tắt Ctrl (Command on Mac) + ; để bật hoặc tắt chúng.

Bạn cũng có thể bật hoặc tắt “Hướng dẫn thông minh” trong cùng một menu con. Các hướng dẫn thông minh là các hướng dẫn ngẫu nhiên chỉ kích hoạt khi bạn thao tác với các phần tử và đối tượng. Chúng giúp đối xứng và căn chỉnh ngay cả khi không có Hướng dẫn viên thông thường nào. Chúng cũng sẽ bám vào các phần tử và hướng dẫn khác trừ khi chức năng Snap To bị tắt.

Nếu bạn muốn xóa hoàn toàn các hướng dẫn thay vì ẩn chúng. Chọn “Clear Guides” từ menu View. Thao tác này sẽ xóa tất cả các hướng dẫn bạn đã tạo cho hình ảnh. Ngoài ra, chọn công cụ “Di chuyển” và di chuột qua bất kỳ hướng dẫn nào. Khi con trỏ của bạn hiển thị một con trỏ dòng phân tách, hãy nhấp và kéo hướng dẫn ra khỏi canvas để xóa nó. Lưu ý rằng điều này chỉ hoạt động nếu bỏ chọn “Khóa hướng dẫn” (Alt + Ctrl + ;).

Một số mẹo để làm việc với hướng dẫn viên

Nếu bạn học cách sử dụng Hướng dẫn để làm lợi thế của mình, nó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong thiết kế của bạn. Khi các yếu tố trong bố cục không được căn chỉnh hoàn hảo, điều đó thường hiển nhiên. Hướng dẫn có thể giúp bạn tránh điều đó.

Để bắt đầu, hãy làm quen với các thước kẻ. Rulers có thể được bật hoặc tắt trong PS với Ctrl/Command + R. Chúng rất cần thiết trong việc giúp bạn suy nghĩ về khoảng cách tương xứng. Với thước kẻ lên, bạn có thể nhấn giữ Shift trong khi kéo một hướng dẫn để làm cho nó bắt kịp các đơn vị trên thước.

Bạn cũng có thể tạo hướng dẫn rất nhanh bằng cách nhấp và kéo từ thước ngang hoặc thước dọc. Đây cũng là một cách để nhanh chóng kiểm tra sự căn chỉnh. Nhấp và kéo một hướng dẫn đến nơi bạn cần và kéo nó trở lại ngoài canvas để xóa nó.

Nếu có một số lượng lớn các phần tử và đối tượng để làm việc, hãy thử sử dụng “Grid”. Về cơ bản, lưới hoạt động như lớp phủ nhiều hướng dẫn trên hình ảnh của bạn. Bạn có thể bật hoặc tắt chúng với Ctrl/Command + ‘ hoặc thông qua menu con Hiển thị. Bạn có thể thay đổi khoảng cách và giao diện của chúng bằng cách nhấp đúp vào một trong các thước và chọn “Hướng dẫn, Lưới và Lát” từ menu xuất hiện.

Cuối cùng, Hướng dẫn – cùng với Lưới, Cạnh lớp và nhiều thứ khác – là một phần của danh mục được gọi là “Phần bổ sung” trong Photoshop. Để ẩn tất cả các Tiện ích mở rộng, bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl/Command + H. Điều này rất hữu ích và tiết kiệm thời gian nếu bạn học cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Bạn cũng có thể vào menu con “Show Extras Options” – nằm trong menu Show – để chọn và chọn các tính năng bạn muốn xem.

Hướng dẫn về Hướng dẫn

Đây là cách bạn có thể ẩn hoặc xóa các hướng dẫn trong canvas của mình. Nếu bạn chỉ muốn ẩn chúng tạm thời, hãy sử dụng phím tắt Ctrl/Command + ; và chúng sẽ bị ẩn. Sử dụng Ctrl/Command + H để ẩn chúng cùng với bất kỳ tính năng bổ sung hiển thị nào khác.

Mặt khác, nếu bạn muốn xóa một hướng dẫn, cách dễ nhất là kéo nó ra khỏi canvas. Để xóa tất cả các hướng dẫn, hãy chọn tùy chọn Clear Guides từ menu View. Hướng dẫn là một tính năng vô giá và bạn nên làm quen với chúng nếu bạn nghiêm túc về thiết kế đồ họa.

Bạn đã nghĩ ra bất kỳ cách sử dụng thông minh nào cho các hướng dẫn chưa? Ngoài hướng dẫn, có những cách nào khác để giữ mọi thứ đối xứng và thẳng hàng trong một bố cục? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Previous articleCách tải YouTube Kids xuống làm ứng dụng trên PC của bạn
Next articleCách đặt lại mật khẩu trên iPhone 7 Plus khi bị khóa
Natalia Quinn là một nàng thơ của How2Geeks, hiện đang là Copywriting và là nhà biên tập nội dung có tiếng chuyên về lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số. Các bài viết của Natalia đều có những nét riêng và chuyên cung cấp những thông tin về công nghệ, những mẹo công nghệ hay những bản tin công nghệ hay nhất và mới nhất hiện nay.