Finder trong OS X là ứng dụng mặc định để duyệt các tệp trên máy Mac của bạn, nhưng đôi khi có thể khó theo dõi các thư mục mà bạn điều hướng qua đó, đặc biệt là khi xử lý các tổ thư mục và tệp phức tạp.

Người dùng Mac lâu năm biết rằng có một cách để xem bản đồ liên tục về vị trí hiện tại của bạn trong Finder — đó là bằng cách bật Path Bar — nhưng cũng có một phương pháp ẩn mà một số người dùng có thể thích hơn.

Bật thanh đường dẫn tìm kiếm

Đầu tiên, đối với những người không quen thuộc với Finder, cách dễ nhất để xem vị trí hiện tại của bạn trong cấu trúc tệp của máy Mac là bật Path Bar trong tùy chọn chế độ xem của Finder.

  1. Nhấp chuột View ở đầu màn hình của bạn
  2. Nhấp chuột Show Path Bar

Sau khi nó được bật, bạn sẽ thấy một thanh mới xuất hiện ở cuối cửa sổ Finder, hiển thị cho bạn đường dẫn của thư mục hoặc thư mục hiện đang hoạt động. Khi bạn điều hướng qua các thư mục khác nhau, thanh đường dẫn này sẽ cập nhật tương ứng.

Ví dụ: trong ảnh chụp màn hình của chúng tôi bên dưới, chúng tôi hiện đang xem thư mục “Bài viết”, nằm bên trong thư mục “TekRevue”, bên trong thư mục Dropbox chung trên ổ Thunderbolt bên ngoài của chúng tôi có tên là “Dữ liệu”.

Bằng cách làm quen với thanh đường dẫn, bạn có thể nhanh chóng hiểu được vị trí tương đối của các tệp và thư mục khác nhau, cũng như dễ dàng di chuyển tệp đến vị trí cao hơn trong chuỗi đường dẫn. Một lần nữa, ví dụ: cửa sổ Finder trong ảnh chụp màn hình của chúng tôi có một tài liệu văn bản được gọi là “Ý tưởng bài viết” trong thư mục con Bài viết. Nếu chúng ta muốn nhanh chóng di chuyển tệp đó vào thư mục Dropbox chính, chúng ta có thể chỉ cần kéo và thả nó vào “Dropbox” trên thanh đường dẫn.

Mặc dù nó bị tắt theo mặc định, nhưng cá nhân chúng tôi thấy công dụng tuyệt vời trong thanh đường dẫn của Finder và đó là một trong những thứ đầu tiên chúng tôi bật khi thiết lập một máy Mac mới. Nhưng có một tùy chọn khác để hiển thị vị trí hiện tại của bạn trong Finder có thể còn tốt hơn tùy thuộc vào trải nghiệm và nhu cầu của bạn.

Hiển thị Đường dẫn trong Thanh Tiêu đề Trình tìm kiếm

Theo mặc định, “tiêu đề” của bất kỳ cửa sổ Trình tìm kiếm cụ thể nào là tên của thư mục được chọn chủ động. Trong ví dụ của chúng tôi ở trên, vì chúng tôi đã điều hướng đến Dữ liệu> Dropbox> TekRevue> Bài viếttiêu đề của cửa sổ Trình tìm kiếm của chúng tôi là “Các bài báo”.

Nhưng có một lệnh Terminal ẩn cho phép bạn hiển thị đường dẫn đầy đủ trong thanh tiêu đề đó thay vì chỉ đơn giản là thư mục đang hoạt động (rất giống với cách Apple hiện xử lý địa chỉ trang web trong Safari).

Để kích hoạt nó:

  1. Phóng Terminal.
  2. Nhập lệnh sau (lưu ý: lệnh này liên quan đến việc khởi chạy lại Trình tìm kiếm, vì vậy mặc dù bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào, nhưng tất cả các cửa sổ Trình tìm kiếm đang mở của bạn sẽ bị đóng, vì vậy hãy đảm bảo bạn ghi chú các vị trí Trình tìm kiếm hiện tại của mình nếu bạn đang làm việc trên một dự án tập trung vào tệp):
    defaults write com.apple.finder _FXShowPosixPathInTitle -bool true; killall Finder

Như đã đề cập trong ghi chú ở trên, tất cả các cửa sổ Finder hiện tại của bạn sẽ đóng và ứng dụng sẽ khởi chạy lại. Tuy nhiên, lần này, bạn sẽ thấy đường dẫn đầy đủ của thư mục hiện tại của mình trên thanh tiêu đề của mỗi cửa sổ Finder.

Mặc dù điều này rất giống với phương pháp thanh đường dẫn ở trên, nhưng nó có một số ưu điểm. Đầu tiên, một số người dùng có thể chỉ thích đặt đường dẫn Finder của họ ở đầu cửa sổ, đặc biệt là người dùng đa nền tảng, vì Windows File Explorer cũng hiển thị đường dẫn hiện tại ở đầu cửa sổ (khi nó được định cấu hình để làm như vậy).

Phương thức này cũng hiển thị đường dẫn bằng cách sử dụng một khu vực hiện có trong thanh tiêu đề Finder, trong khi phương thức Thanh đường dẫn sẽ sử dụng một hàng dữ liệu hiển thị ở cuối cửa sổ khi được bật, điều này có thể là một vấn đề lớn hơn nếu bạn bị mắc kẹt với màn hình độ phân giải thấp hơn và cần hiển thị càng nhiều thông tin Finder trên màn hình càng tốt.

Tuy nhiên, quan trọng hơn, phương pháp này hiển thị đường dẫn Unix đầy đủ, bao gồm các thư mục gốc như Tập không được hiển thị trong thanh đường dẫn Finder tiêu chuẩn. Điều này có thể hữu ích khi điều hướng các thư mục hoặc hệ thống không quen thuộc hoặc nếu bạn mới sử dụng hệ điều hành dựa trên Unix.

Ví dụ: nếu bạn muốn xây dựng hoặc sửa đổi lệnh Terminal dựa trên đường dẫn trong ví dụ đầu tiên của chúng tôi ở trên, bạn có thể nhập một cách hợp lý / Dữ liệu / Dropbox / TekRevue / Các bài báo, bởi vì đó là những gì được hiển thị trong thanh đường dẫn Finder. Chỉ khi bạn nhìn thấy đường dẫn đầy đủ trong thanh tiêu đề của Finder, bạn mới nhận ra rằng trước tiên bạn sẽ cần chỉ định thư mục “Volumes”.

Mặc dù tính hữu ích của nó, việc hiển thị đường dẫn đầy đủ trong thanh tiêu đề Finder có thể hơi lộn xộn, đặc biệt là đối với các đường dẫn dài hơn và phức tạp hơn. Nếu bạn muốn tắt nó và hoàn nguyên về chỉ hiển thị thư mục đang hoạt động trong thanh tiêu đề Finder, hãy quay lại Terminal và sử dụng lệnh này thay thế:

defaults write com.apple.finder _FXShowPosixPathInTitle -bool false; killall Finder

Giống như khi bạn bật lệnh Terminal đầu tiên, tất cả các cửa sổ Finder của bạn sẽ thoát ra trong thời gian ngắn và sau đó Finder sẽ khởi chạy lại, lần này chỉ hiển thị thư mục đang hoạt động trên thanh tiêu đề.

Cách sao chép và dán đường dẫn

Chắc chắn rồi! Quá trình này khá đơn giản để sao chép và dán đường dẫn hiện tại của tệp trên macOS. Đầu tiên, hãy mở Finder và đánh dấu tệp bạn muốn khám phá.

Tiếp theo, sử dụng phím tắt Command + I. Một cửa sổ thông tin sẽ xuất hiện. Đánh dấu đường dẫn, nhấp vào Command + C. Để dán, chỉ cần nhấp vào Command + V.

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp kéo và thả để tìm, sao chép và dán Đường dẫn. Mở Finder, mở Terminal, sau đó chọn tệp bạn muốn khám phá. Kéo tệp vào thiết bị đầu cuối và Đường dẫn sẽ được hiển thị. Đánh dấu văn bản và sử dụng các điều khiển Command + C để sao chép Đường dẫn.

Previous articleCách chặn ai đó trong Google Hangouts
Next articleCách thay đổi vị trí trong Uber
Natalia Quinn là một nàng thơ của How2Geeks, hiện đang là Copywriting và là nhà biên tập nội dung có tiếng chuyên về lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số. Các bài viết của Natalia đều có những nét riêng và chuyên cung cấp những thông tin về công nghệ, những mẹo công nghệ hay những bản tin công nghệ hay nhất và mới nhất hiện nay.