RAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), cùng với bo mạch chủ, bộ xử lý, cạc đồ họa và loại đĩa cứng, bao gồm các yếu tố phần cứng thiết yếu trong máy tính.

Khi chọn một máy tính, mọi người thường tập trung vào số lượng RAM được cung cấp. Bạn càng có nhiều RAM, máy tính của bạn càng có thể làm được nhiều việc đồng thời. Nhưng còn tần số (tốc độ) RAM thì sao? Đây là thêm về điều đó.

Kiểm tra tần suất RAM trên Windows

Để kiểm tra tần suất RAM trên thiết bị Windows, bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ hoặc Dấu nhắc lệnh. Cả hai đều hoạt động giống nhau, bất kể phiên bản Windows.

Quản lý công việc

Có nhiều cách để khởi động Trình quản lý tác vụ. Cách đơn giản nhất là nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu trên thanh tác vụ và chọn Task Manager từ menu xuất hiện. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Windows+X để mở menu này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Ctrl+Alt+Delete. Một trong hai sẽ mở menu cho phép bạn khóa máy tính, chuyển đổi người dùng, v.v. Trên danh sách, bạn cũng sẽ thấy tùy chọn Trình quản lý tác vụ. Nhấp vào nó để mở Trình quản lý tác vụ.

Phím tắt sẽ trực tiếp đưa bạn đến Trình quản lý tác vụ là phím tắt ít được biết đến hơn Ctrl+Shift+Esc.

Khi bạn khởi chạy Trình quản lý tác vụ, hãy điều hướng đến Performance. Trên danh sách bên trái, bạn sẽ thấy nhiều mục nhập khác nhau như CPU, Bộ nhớ, Đĩa 0, Wi-Fi, GPU, v.v. Lựa chọn Memory. Nó phải là mục thứ hai trong danh sách. Sau đó, trong Memory xuất hiện ở bên phải màn hình Trình quản lý tác vụ, bạn sẽ thấy mục Tốc độ. Con số này cho biết tốc độ (tần số) của mô-đun RAM của bạn.

Dấu nhắc lệnh

Giống như Trình quản lý tác vụ, bạn có thể truy cập Dấu nhắc lệnh theo một số cách. Rõ ràng nhất là nhấp chuột phải vào thanh Start. Bạn cũng có thể sử dụng Win+X. Tuy nhiên, trong một số phiên bản Windows, bạn sẽ không tìm thấy Command Prompt theo cách này. Tùy chọn PowerShell thay thế sẽ tồn tại, nhưng bạn sẽ không thể sử dụng các lệnh tương tự để tìm tần số RAM của mình.

Vì vậy, một cách khác để chạy Command Prompt là nhấp chuột trái Starttìm kiếm “Command Prompt” và nhấn Enter. Nên làm vậy. Ngoài ra, hãy nhấn Windows+R trên bàn phím để mở Rungõ vào “cmd,” va đanh Enter.

Khi Command Prompt mở ra, hãy sử dụng lệnh sau để tìm hiểu về tần số RAM của bạn: “wmic MEMORYCHIP get BankLabel, Capacity, DeviceLocator, MemoryType, TypeDetail, Speed. ” Ngoài ra, bạn có thể sử dụng “wmic memorychip list full” yêu cầu. Lưu ý rằng lệnh này cũng hoạt động trong PowerShell.

Kiểm tra tần suất RAM trên macOS

Có hai cách để kiểm tra tần số RAM trên máy tính Apple. Tất cả đều khá đơn giản, giống như hầu hết mọi thứ trên máy tính macOS.

Giới thiệu về máy Mac này

Cách đơn giản nhất để kiểm tra tần số RAM máy tính của bạn là thông qua About This Mac. Để hiển thị menu này, hãy nhấp vào Apple logo, nằm ở phần trên bên trái của màn hình. Từ menu này, tìm và chọn About This Mac. Trong menu bật lên, bạn sẽ thấy năm tab: Tổng quan, Màn hình, Bộ nhớ, Hỗ trợ và Dịch vụ. Chọn Overview chuyển hướng.

Bạn sẽ thấy danh sách các thành phần phần cứng chính cho máy tính của mình. Ở dưới Memory, bạn sẽ thấy tất cả các thông số kỹ thuật của RAM. Ví dụ, “8 GB 1600 Mhz DDR3. ”

Tính thiết thực

Một phương pháp thay thế để xem tần số RAM của bạn sẽ là menu Tiện ích. Đi đến Applications và chọn Utility. Bên trong menu này, điều hướng đến System Information. Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy danh sách thông tin, bao gồm phần cứng, mạng, phần mềm, v.v.

Mở rộng Hardware và tìm và chọn Memory. Khi bạn chọn nó, bạn sẽ thấy thông tin ở phía bên phải của cửa sổ. Thông tin này sẽ bao gồm tần số RAM tính bằng MHz.

tần số ram

Tần số RAM

Mặc dù tần số RAM không đóng một vai trò thiết yếu trong việc máy tính của bạn hoạt động tốt như thế nào, nhưng nó rất quan trọng, ít nhất là ở một mức độ nào đó. Việc biết bạn có loại DDR nào và tốc độ tần số hoạt động của mô-đun của bạn có thể hữu ích để biết, ít nhất là vì lợi ích của khả năng tương thích với bo mạch chủ.

Tần số RAM của bạn là bao nhiêu? Bạn có bất kỳ mẹo tần số RAM nào khác không? Vui lòng tham gia thảo luận trong phần bình luận bên dưới và chia sẻ suy nghĩ, đề xuất và câu hỏi của bạn.

Previous articleAmazon Echo: Cách tắt vòng sáng
Next articleCách thay đổi số điện thoại của bạn trong Outlook
Natalia Quinn là một nàng thơ của How2Geeks, hiện đang là Copywriting và là nhà biên tập nội dung có tiếng chuyên về lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số. Các bài viết của Natalia đều có những nét riêng và chuyên cung cấp những thông tin về công nghệ, những mẹo công nghệ hay những bản tin công nghệ hay nhất và mới nhất hiện nay.