RAM hoạt động như một cách để lưu trữ dữ liệu mà máy tính của bạn cần ngay lập tức mà không cần phải liên tục đọc và ghi ổ đĩa của bạn. Đó là một trong những yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ thiết bị máy tính nào, có thể là điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn.

Các vấn đề về bộ nhớ có thể gây ra sự cố, lỗi, lỗi chương trình và một loạt các triệu chứng khác. Trong Windows 10, có một công cụ tích hợp mạnh mẽ cho phép bạn chẩn đoán bất kỳ sự cố bộ nhớ nào: Chẩn đoán bộ nhớ Windows. Đó là một cách tuyệt vời để sửa các lỗi liên quan đến bộ nhớ và tăng tốc Windows 10, cho dù bạn đang gặp sự cố với máy tính của mình hay không.

Trong hướng dẫn này, chúng ta hãy xem cách sử dụng Chẩn đoán bộ nhớ Windows để đảm bảo RAM của bạn đang chạy bình thường.

RAM là gì và nó có tác dụng gì?

RAM là viết tắt của Random Access Memory (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên). RAM dễ bay hơi, nghĩa là khi tắt nguồn, mọi thứ được lưu trữ trong RAM sẽ biến mất. RAM cực kỳ nhanh; một thanh RAM DDR4 điển hình được sử dụng trong PC hiện đại có thể thực hiện khoảng 2.400.000.000 lần truyền mỗi giây, di chuyển 64 bit bộ nhớ trong mỗi lần truyền.

RAM là bộ nhớ tốc độ cao nhất mà máy tính của bạn sử dụng. Để so sánh, ổ cứng thể rắn (ổ cứng sử dụng dạng bộ nhớ ít biến động hơn nhiều được gọi là bộ nhớ flash) chậm hơn một hoặc hai bậc về độ lớn, trong khi ổ cứng thông thường (lưu trữ dữ liệu trên đĩa vật lý và tương đối vĩnh viễn) là hai bậc khác của cường độ chậm hơn. Nói một cách khái quát, RAM trong máy tính của bạn nhanh hơn từ 1000 đến 10.000 lần khi di chuyển dữ liệu xung quanh ổ cứng.

Vậy tại sao mọi thứ không chỉ được làm bằng RAM? Hai lý do: chi phí và sự bền bỉ.

Như đã lưu ý, RAM rất dễ bay hơi. Khi mất điện, dữ liệu đang được lưu giữ trong RAM cũng không còn nữa. Ổ đĩa flash tương đối lâu dài, nhưng ổ đĩa thể rắn flash (SSD) bị tắt nguồn trong một vài năm sẽ bắt đầu mất dữ liệu. Mặt khác, ổ cứng sẽ lưu giữ dữ liệu của chúng trong nhiều năm.

Hơn nữa, RAM đắt hơn đáng kể so với bộ nhớ flash, do đó đắt hơn dung lượng ổ cứng. Vì lý do này, ổ cứng và SSD được sử dụng để lưu trữ lâu dài, trong khi RAM nhanh hơn nhiều được sử dụng làm bộ nhớ làm việc cho máy tính khi nó đang xử lý tích cực.

Làm thế nào để điều này kết hợp với nhau trong hoạt động thực tế?

Giả sử bạn muốn kiểm tra email trên máy tính Windows 10 của mình. Vì vậy, bạn nhấp đúp vào biểu tượng cho chương trình ứng dụng email của bạn và nó sẽ tải. Điều gì xảy ra khi bạn làm điều này?

Chà, chương trình khách đã được lưu trữ trên ổ cứng hoặc SSD của bạn. Nhấp đúp vào nó để Windows sao chép chương trình vào RAM của bạn và bắt đầu thực thi nó. Bằng cách thực thi trong RAM, chương trình hoạt động nhanh hơn hàng trăm hoặc hàng nghìn lần so với khi thực thi từ vị trí lưu trữ. Khi bạn nhấp vào nút “kiểm tra thư” trong ứng dụng của mình, email đến trước tiên sẽ đi đến RAM của bạn và sau đó được ghi vào ổ cứng hoặc SSD để nó vẫn ở đó vào lần tiếp theo bạn xem xét.

Việc sử dụng bộ nhớ như vậy sẽ tăng tốc thời gian phản hồi của máy tính và cho phép bạn sao chép, dán, chỉnh sửa và làm bất cứ điều gì bạn cần làm trong một chương trình một cách nhanh chóng. Mọi thay đổi vĩnh viễn được lưu sẽ được ghi vào đĩa.

Điều gì có thể xảy ra với RAM?

RAM có thể có một số vấn đề khác nhau và chúng không phải lúc nào cũng dễ chẩn đoán.

Dòng điện đi lạc có thể gây đoản mạch làm hỏng chip RAM; đây là điều thường xảy ra khi chip RAM ở bên ngoài máy và là lý do chính khiến RAM phải được lưu trữ và di chuyển trong các túi chống tĩnh điện.

Một lỗi phổ biến hơn ở một máy làm việc là RAM phụ thuộc đáng kể vào điều phối và thời gian. Nếu một chip được đánh giá là chạy ở 2400 MHz trong khi chip khác được xếp hạng là 2666 MHz và máy tính của bạn cố gắng chạy cả hai ở tốc độ 2666 MHz, thì chip chậm hơn sẽ tạo ra lỗi vì nó không theo kịp tốc độ. Tuy nhiên, những vấn đề này có thể được chẩn đoán bằng phần mềm.

Cách kiểm tra RAM của bạn trên Windows 10

Nếu bạn sử dụng Windows 10, bạn có thể sử dụng công cụ Chẩn đoán bộ nhớ Windows. Nó được tích hợp sẵn trong Windows và thực hiện tốt công việc kiểm tra bộ nhớ của bạn và đánh giá xem nó có bị lỗi hay không.

Để mở công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ Windows:

  1. Gõ phím Windows Memory Diagnostic vào hộp Tìm kiếm của Windows.
  2. Lựa chọn Windows Memory Diagnostic khi nó xuất hiện trong cửa sổ bật lên.
  3. Chọn một trong hai Restart now and check for problems hoặc Check for problems the next time I start my computer.

Sau đó, cứ để thử nghiệm tiếp tục cho đến khi kết thúc. Có thể mất một lúc tùy thuộc vào tốc độ của máy tính và dung lượng RAM của bạn. Bạn có thể nhấn F1 và chọn Kiểm tra mở rộng để thực hiện kiểm tra toàn diện hơn, nhưng hãy nhớ thực hiện trước khi đi ngủ hoặc làm việc và để máy chạy vì sẽ mất một lúc!

Sau khi hoàn tất, công cụ Chẩn đoán Bộ nhớ của Windows sẽ hiển thị cho bạn kết quả của bài kiểm tra. Nếu nó phát hiện ra bất kỳ lỗi nào, nó sẽ viết Windows Event cho nó để bạn có thể xem kết quả lúc rảnh rỗi.

Để xem những kết quả này, hãy xem nhật ký Windows bên dưới Hệ thống. Báo cáo sẽ có ID sự kiện là 1101 hoặc 1102 để dễ tìm hơn. Bạn cũng có thể tìm kiếm ‘MemoryDiagnostics’ nếu muốn.

Nếu may mắn, bạn sẽ thấy ‘Chẩn đoán Bộ nhớ Windows đã kiểm tra bộ nhớ của máy tính và không phát hiện thấy lỗi nào.’ Điều này có nghĩa là nó cho rằng RAM của bạn đang chạy tốt. Nếu không, công cụ sẽ cho bạn biết (các) lỗi mà nó đã tìm thấy và trên thẻ nhớ nào. Sau đó, bạn nên tháo que đó ra và thay thế bằng que mới và chạy lại kiểm tra.

Lời kết

RAM là một thành phần quan trọng của bất kỳ máy tính nào và điều quan trọng là có thể khắc phục bất kỳ sự cố bộ nhớ nào mà máy tính của bạn có thể gặp phải.

Bằng cách làm theo các bước ở trên, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chẩn đoán sự cố bộ nhớ của mình để có thể cải thiện hiệu suất máy tính Windows 10 của mình.

Bạn có bất kỳ đề xuất hoặc mẹo nào về kiểm tra bộ nhớ trong Windows 10 không? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn với chúng tôi trong phần bình luận bên dưới nhé!

Previous articleTiện ích bổ sung phụ đề tốt nhất cho Kodi
Next articleInstagram có thông báo cho bạn khi ai đó đăng nhập vào tài khoản của bạn không?
Natalia Quinn là một nàng thơ của How2Geeks, hiện đang là Copywriting và là nhà biên tập nội dung có tiếng chuyên về lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số. Các bài viết của Natalia đều có những nét riêng và chuyên cung cấp những thông tin về công nghệ, những mẹo công nghệ hay những bản tin công nghệ hay nhất và mới nhất hiện nay.