Instagram là một mạng xã hội cực kỳ thành công, với hơn một tỷ người dùng và sự hỗ trợ tài chính của Facebook. Đó là một ứng dụng hàng ngày và cần thiết cho hàng triệu người dùng trên khắp thế giới, một ứng dụng đã trở thành một phần phổ biến trong xã hội của chúng ta. Tất nhiên, khi bạn chia sẻ ảnh và video với bạn bè và gia đình của mình, bạn có thể bắt gặp một câu hỏi hiển nhiên: điều gì sẽ xảy ra với quyền của ảnh bạn đăng trên Instagram? Trước hết, là một mạng chia sẻ hình ảnh, quyền của các bức ảnh được đăng trực tuyến là cấp thiết hơn so với trên Facebook hoặc Twitter. Instagram thúc đẩy bạn tải lên những bức ảnh đẹp nhất của mình và điều đó thường có nghĩa là công việc có thể giúp bạn được trả tiền. Ngoài ra, bạn sẽ không muốn quay lại và thấy Instagram sử dụng ảnh của bạn trong các quảng cáo hoặc bán ảnh của bạn cho các bên thứ ba.

Như thường lệ, bạn đăng ký nhiều quyền và đặc quyền xung quanh dữ liệu của mình khi chấp nhận các điều khoản và điều kiện của bất kỳ mạng xã hội nào. Việc ảnh của bạn có còn là ảnh của bạn hay không đều phải tuân theo các điều khoản trong thỏa thuận của bạn, vì vậy hãy cùng tìm hiểu xem liệu bạn có thực sự sở hữu ảnh trên tài khoản Instagram của mình hay không.

Quyền sở hữu nội dung và bản quyền

Bản quyền đã bị lạm dụng trong quá khứ, nhưng nói chung, đó là một công cụ quan trọng cho những người sáng tạo ở mọi quy mô. Nó cần thiết cung cấp sự bảo vệ hợp pháp cho nội dung bạn tạo cho dù trực tuyến hay ngoại tuyến. Nếu bạn đã đưa tác phẩm vào đó và tạo ra một tác phẩm gốc, bạn sẽ sở hữu bản quyền đối với tác phẩm đó. Vẫn tốt hơn, quyền đó là tự động và bạn không cần thực hiện hành động nào.

Nếu bạn có thời gian hoặc kiên nhẫn, Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ có một người giải thích cho bạn biết bản quyền được áp dụng như thế nào và bản quyền có thể và không thể bảo vệ những gì. Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để đọc nó, bạn có thể đăng ký bản quyền cho bất kỳ tác phẩm gốc nào mà bạn tạo ra, chẳng hạn như phim, tiểu thuyết, tranh, thơ, bài hát, hình minh họa, v.v. Bạn không thể đăng ký bản quyền cho những suy nghĩ, ý tưởng, sự kiện, phong cách, hệ thống hoặc tóm tắt. Nếu bạn nghĩ ra một cách độc đáo để thể hiện những điều này, bạn có thể đăng ký bản quyền cho chính ý tưởng hoặc sự kiện đó.

Instagram có sở hữu bản quyền của hình ảnh bạn đăng không?

Vậy với những hiểu biết về bản quyền đó, liệu Instagram có sở hữu những bức hình bạn đăng hay không? Họ không sở hữu bản quyền. Bạn làm. Nếu bạn chụp một bức ảnh nào đó, bạn sở hữu bản quyền đối với nó. Nếu bạn đăng hình ảnh lên Instagram, bạn vẫn sở hữu bản quyền nhưng thường cho công ty quyền sử dụng lại nội dung đó nếu họ muốn.

Đây là những gì Instagram phải nói về vấn đề này theo điều khoản của họ:

Instagram không yêu cầu quyền sở hữu bất kỳ Nội dung nào bạn đăng trên hoặc thông qua Dịch vụ. Thay vào đó, bạn cấp cho Instagram giấy phép không độc quyền, hoàn toàn được trả tiền và miễn phí bản quyền, có thể chuyển nhượng, có thể cấp phép lại, trên toàn thế giới để sử dụng Nội dung mà bạn đăng lên hoặc thông qua Dịch vụ, tuân theo Chính sách quyền riêng tư của Dịch vụ, có sẵn tại đây http://instagram.com/legal/privacy/bao gồm nhưng không giới hạn ở các phần 3 (“Chia sẻ thông tin của bạn”), 4 (“Cách chúng tôi lưu trữ thông tin của bạn”) và 5 (“Lựa chọn của bạn về thông tin của bạn”). Bạn có thể chọn người có thể xem Nội dung và hoạt động của bạn, bao gồm cả ảnh của bạn, như được mô tả trong Chính sách quyền riêng tư.

Facebook có điều này để nói:

Quyền sử dụng nội dung mà bạn tạo và chia sẻ: Bạn sở hữu nội dung mà bạn tạo và chia sẻ trên Facebook cũng như các Sản phẩm khác của Facebook mà bạn sử dụng và không có điều gì trong Điều khoản này tước đi các quyền mà bạn có đối với nội dung của chính mình. Bạn có thể tự do chia sẻ nội dung của mình với bất kỳ ai khác, ở bất cứ đâu bạn muốn. Tuy nhiên, để cung cấp dịch vụ của chúng tôi, chúng tôi cần bạn cung cấp cho chúng tôi một số quyền hợp pháp để sử dụng nội dung này. Cụ thể, khi bạn chia sẻ, đăng hoặc tải lên nội dung được bảo vệ bởi quyền sở hữu trí tuệ (ví dụ: ảnh hoặc video) trên hoặc liên quan đến Sản phẩm của chúng tôi, bạn cấp cho chúng tôi một sản phẩm không độc quyền, có thể chuyển nhượng, có thể cấp phép lại, miễn phí bản quyền và trên toàn thế giới giấy phép lưu trữ, sử dụng, phân phối, sửa đổi, chạy, sao chép, trình diễn công khai hoặc hiển thị, dịch và tạo các tác phẩm phái sinh từ nội dung của bạn (nhất quán với cài đặt ứng dụng và quyền riêng tư của bạn).

Đăng nội dung trực tuyến

Như bạn có thể thấy, bạn giữ bản quyền của bất kỳ hình ảnh nào bạn đăng trên Instagram hoặc bất kỳ nơi nào khác nhưng bạn cũng cho phép các mạng sử dụng nội dung của bạn vì lợi ích của riêng họ. Vì vậy, bạn sở hữu bức ảnh bạn đăng lên Instagram nhưng khi đăng ký, bạn đã cho phép họ sử dụng nó khi họ thấy phù hợp. Một điều khác bạn cần lưu ý là thời điểm ảnh của bạn có người khác. Mặc dù bạn với tư cách là nhiếp ảnh gia giữ bản quyền đối với tác phẩm, nhưng nếu những người trong hình ảnh có thể nhận dạng được, bạn có thể cần sự cho phép của họ để đăng nó trực tuyến. Trường hợp ngoại lệ ở đây là nếu bạn được trả tiền như một nhiếp ảnh gia để chụp những bức ảnh đó. Sau đó, bản quyền là của khách hàng chứ không phải của nhiếp ảnh gia.

Tôi không phải là luật sư, vì vậy nếu bạn có một mối quan tâm cụ thể, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia trước khi hành động. Bản quyền là một chủ đề sâu sắc và phức tạp và cần một người được đào tạo về luật tốt hơn tôi nhiều mới hiểu được nó!

Previous articleDanh sách tuyệt vời về các dự án ứng dụng nguồn mở dựa trên cốt lõi ASP.NET hàng đầu
Next article5 phương pháp hay nhất để bảo mật ứng dụng Angular
Natalia Quinn là một nàng thơ của How2Geeks, hiện đang là Copywriting và là nhà biên tập nội dung có tiếng chuyên về lĩnh vực công nghệ và kỹ thuật số. Các bài viết của Natalia đều có những nét riêng và chuyên cung cấp những thông tin về công nghệ, những mẹo công nghệ hay những bản tin công nghệ hay nhất và mới nhất hiện nay.