Finder là một trong những tính năng lâu đời nhất của macOS. Và vì thế, đôi khi việc sử dụng nó có vẻ hơi kém trực quan. Tuy nhiên, đây là một trong những hệ thống quản lý tệp tốt nhất cho macOS. Có rất nhiều thủ thuật và phím tắt cho Finder.

Nhưng bạn làm gì khi tệp bạn đang tìm kiếm không xuất hiện? Đó có thể chỉ là một trục trặc tạm thời hoặc tệp được đề cập có thể bị ẩn đi. Có cách nào để khắc phục điều đó? Chúng tôi có giải pháp cho cả hai trường hợp.

Kiểm tra Tính năng Tìm kiếm

Finder có chức năng tìm kiếm tích hợp mạnh mẽ. Khi bạn mở nó, thanh tìm kiếm ở ngay góc trên cùng bên phải. Nhấp vào thanh và nhập tên của tệp mà bạn không thể tìm thấy.

Nếu nó không hiển thị, hãy kiểm tra các thông số tìm kiếm. Ví dụ: nếu tệp bạn đang tìm kiếm là hình ảnh, nhưng cài đặt “loại” tệp là Nhạc hoặc Tài liệu, thì tệp đó sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm.

Và nếu tệp bạn đang tìm kiếm là Ứng dụng, nhưng tìm kiếm của bạn được đặt thành “Khác”, thì vẫn sẽ không có bất kỳ kết quả nào. Đó chỉ là một sơ suất đơn giản và rất dễ sửa chữa.

Khởi chạy lại Finder

Ngay cả những ứng dụng tốt nhất và đáng tin cậy nhất đôi khi cũng gặp sự cố. Nếu bạn đang sử dụng Finder thường xuyên, bạn có thể nhận thấy rằng máy tính của mình hơi chậm chạp và kém phản hồi. Và bạn có thể thấy rằng các tệp bạn đã tải xuống không hiển thị trong Finder.

Các hiện tượng này là tín hiệu cho thấy ứng dụng Finder của bạn cần khởi động lại. Đó là một sửa chữa đơn giản. Đây là những gì bạn làm:

 1. Trên bàn phím của bạn, hãy sử dụng phím tắt này: command + option + Escape
 2. Một cửa sổ có danh sách “Buộc thoát ứng dụng” sẽ bật lên. Cuộn xuống dưới cùng.
 3. Chọn “Công cụ tìm kiếm”.
 4. Chọn “Khởi chạy lại”.

Sau khi Finder hoạt động trở lại, hãy kiểm tra xem các tệp của bạn đã xuất hiện ngay chưa. Có thể có một số quá trình đã bị kẹt và Finder không thể cập nhật thư mục một cách chính xác. Trong hầu hết các trường hợp, việc khởi chạy lại sẽ thực hiện thủ thuật.

Người tìm kiếm

Hiển thị tệp ẩn trên Finder

Bạn có thể không biết điều này, nhưng Apple đã ẩn một số loại tệp khỏi Mac Finder. Lý do là nó an toàn hơn cho máy tính của bạn theo cách đó. Tuy nhiên, bạn có thể cần phải xem các tệp đó nếu bạn phải sửa một cái gì đó khác đang gây rắc rối cho máy Mac của bạn.

Hầu hết chúng đều nằm trong thư mục Thư viện, nơi chứa các tệp loại ứng dụng và dữ liệu khác. Nếu bạn có bất kỳ phiên bản macOS nào được tạo sau năm 2016, đây là những gì bạn cần làm để hiển thị các tệp ẩn trong Finder:

 1. Khởi chạy Finder trên máy Mac của bạn.
 2. Tìm thư mục Macintosh HD. Sau đó chọn “Trang chủ”.
 3. Nhấn lệnh + Shift + (dấu chấm).
 4. Mọi tệp ẩn bây giờ trở nên hiển thị.

Bạn cũng có thể thử điều này:

 1. Khởi chạy Finder.
 2. Chọn “go” từ Menu.
 3. Chọn Đi tới Thư mục (Shift + Command + G)
 4. Nhập “Thư viện” rồi chọn “Bắt đầu”.

Bạn phải nhớ rằng các tệp này sẽ chỉ xuất hiện khi cửa sổ Finder đang mở. Khi bạn đóng và mở lại, Finder sẽ ẩn chúng một lần nữa.

Hiển thị tệp ẩn bằng thiết bị đầu cuối

Terminal là một công cụ nằm trong thư mục Tiện ích trong Ứng dụng. Mục tiêu chính của Terminal là thực hiện các tác vụ thường yêu cầu nhiều phần mềm hơn. Hoặc quá khó để người dùng có thể tự làm. Bạn có thể sử dụng Terminal để hiển thị các tệp ẩn trong Finder. Đây là con đường để làm theo:

 1. Mở thiết bị đầu cuối.
 2. Nhập tập lệnh này:
  $ defaults ghi com.apple.Finder AppleShowAllFiles true
  $ killall Finder

Tệp tìm kiếm không xuất hiện

Sửa các thư mục bị xám

Đây là một vấn đề khác mà bạn có thể gặp phải với Finder. Điều gì sẽ xảy ra nếu thay vì các tệp không xuất hiện hoặc bị ẩn, chúng chỉ có màu xám. Chúng ở đó, bạn có thể nhìn thấy chúng, nhưng bạn không thể mở tệp chuyển sang màu xám hoặc truy cập chúng theo bất kỳ cách nào.

Sự cố này xảy ra khi Mac phát hiện lỗi và đặt lại ngày thành ngày 24 tháng 1 năm 1984, ngày khai sinh của máy tính Macintosh. Rất nhiều thứ có thể gây ra điều này, chẳng hạn như nhập sai hệ thống tệp hoặc thậm chí là mất điện. Bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng Terminal để khắc phục sự cố này. Dưới đây là những gì bạn cần làm:

 1. Khởi chạy Finder và chọn một thư mục có lỗi ngày tháng.
 2. Mở Ứng dụng rồi đến Thiết bị đầu cuối.
 3. Nhập như sau: Nhập SetFile -d 04/21/2020 / Path / to / grayed-out-folder /
 4. Nhấn Quay lại.

Lệnh này sẽ thay đổi ngày thành 21/04/2020. Nhưng bạn có thể thay đổi nó thành bất cứ thứ gì bạn muốn. Các bước này sẽ làm cho các tệp và thư mục bị xám của bạn trở lại bình thường.

Khai thác tối đa công cụ tìm kiếm macOS

Sắp xếp các tệp của bạn có thể là một việc vặt. Nhưng nếu bạn có một ứng dụng tuyệt vời như Finder, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn một chút. Finder cũng cũ như Mac và có lý do khó thay thế nó.

Nếu bạn không thể thấy các tệp đã tải lên hoặc tải xuống gần đây của mình trong Trình tìm kiếm, hãy thử kiểm tra cài đặt tìm kiếm của bạn.

Sau đó khởi chạy lại nó nếu bạn cần. Tỷ lệ cược là các tệp sẽ xuất hiện. Và nếu bạn đang tìm kiếm các tệp ẩn, đừng lo lắng, rất có thể chúng vẫn còn xung quanh. Terminal là một công cụ tuyệt vời có thể giúp bạn xóa các tệp và thư mục bị ẩn và chuyển sang màu xám.

Bạn cảm thấy thế nào về Finder? Bạn có thích nó không? Bạn có sử dụng nó thường xuyên không? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Previous articleCách sửa lỗi “Ngày điện thoại của bạn không chính xác” trong WhatsApp trên iPhone

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here